Trong cuộc sống có rất nhiều điều tuyệt vời luôn xảy ra. Nhưng có những điều chỉ diễn ra trong một khoảnh khắc nhất định. Chính vì vậy, những người nghệ sỹ là những người tài ba với khả năng có thể chớp lại được những khoảnh khắc ấy để lột tả cả một thế giới. Nhiếp ảnh gia Trương Đại Dương , với thâm niên hơn 20 năm trong nghề, là một trong những nhiếp ảnh gia nổi tiếng với mảng khắc họa chân dung có bản sắc riêng.
Trong những bức hình của Nhiếp ảnh gia Trương Đại Dương, người xem luôn bị cuốn hút bởi cái hồn và cái tình trong từng khung hình. Thứ ánh sáng và sắc màu của mỗi bộ ảnh do Nhiếp ảnh gia Trương Đại Dương thực hiện luôn có sắc thái riêng. Chính vì thế, những ai đã trót đem lòng yêu mến những khung hình, thứ ánh sáng và sắc màu có thiên hướng hội họa của anh thì chỉ cần nhìn thôi họ cũng có thể gọi tên người thực hiện chúng!
Nhiếp ảnh gia Trương Đại Dương là người đàn ông dung dị với đôi mắt đầy nhân hậu, luôn dành một tình yêu rất đặc biệt không chỉ cho nhiếp ảnh mà còn cả thiên nhiên. Với anh, từng nhành cây, ngọn cỏ đều có tâm hồn. Có lẽ chính vì thế mà, mỗi tác phẩm nhiếp ảnh của anh đều chứa đựng một tâm hồn như chính cách nhìn của anh với vạn vật xung quanh. Khi tác nghiệp để thực hiện triển lãm ảnh TÚI XANH ĐI CHỢ do Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (ISPONRE) tổ chức phối hợp cùng các đối tác giảm chất thải nhựa và ekip Touch, anh Trương Đại Dương chia sẻ: “Tôi muốn mọi thông điệp đưa tới người xem là những bức hình chân thực và có câu chuyện của chúng. Những khoảnh khắc đẹp và mang thông điệp rõ ràng sẽ có sức lan tỏa mạnh mẽ. Chúng ta chỉ cần nỗ lực từ những điều nhỏ nhất, giống như những hạt mưa phùn của mùa xuân, cứ rả rích, rả rích, không cần xối xả mà đất vẫn thấm đượm và cây cối nảy mầm, sinh sôi…”

NHIẾP ẢNH GIA (NAG)
Trương Đại Dương
---


Phong cách mới của diễn viên Hà Hương

“Từ lúc hiểu được tác hại của rác thải nhựa, Hà Hương đã không còn dùng túi ni-lông khi mua sắm nữa. Hà Hương dùng làn cói thay cho túi ni-lông khi đi mua sắm, vẫn rất phong cách và tiện lợi.” 

Diễn viên Hà Hương – Nhà hát ca múa nhạc Trung ương

 

Nào, mình cùng xách làn đi chợ con nhé!

“Tôi luôn nghĩ rằng mỗi hành động của cha mẹ sẽ là khuôn mẫu để cho các con học tập, . Muốn dạy các con bảo vệ môi trường thì chúng ta cần ý thức việc bảo vệ môi trường trong từng hành động nhỏ như bỏ rác đúng nơi quy định, phân loại rác…”

Chị Thúy, 35 tuổi – Hà Nội

Đi chợ bằng làn- việc làm nhỏ, niềm vui to

“Mỗi lần đi chợ, tôi thấy các bà, các chị mua đồ ăn nóng đựng vào mấy lớp ni-lông, hay các chị bán hàng cứ tiện tay là bỏ rau, quả vào bịch ni- lông nhỏ rồi lại đút vào bịch ni-lông to, mặc dù tôi nói đi nói lại là tôi không cần bịch ni-lông thì họ nhìn tôi với con mắt rất ngạc nhiên. Vâng, chỉ cần bằng một hành động rất đơn giản: đi chợ mang theo túi có thể tái sử dụng nhiều lần và những cái hộp cho thức ăn chín hay thịt cá chúng ta đã giúp được nhiều lắm: giúp giảm thiểu rác thải ra môi trường, giúp giảm bớt số ngày chúng ta phải nằm trên giường bệnh, giúp các sinh vật trên mặt đất và dưới nước không bị ngộp thở hoặc bị thương bị rác thải nhựa. Chỉ một hành động nhỏ của mỗi người mà chúng ta được sống trong môi trường sạch hơn, một đất nước nhiều người khoẻ hơn, sống thọ hơn thì cũng đáng phải không ạ?”

Chị Mai, 40 tuổi – I-ta-li-a


"Dùng túi ni-lông là không phong cách"

Đây là câu nói vui của Chị Nhung – người đã nói không với túi ni-lông nhiều năm qua. Chị Nhung chọn cho mình một phong cách cổ điển, đi xe cổ, dùng làn cói… và vẫn rất vui. Chị không cảm thấy bất tiện chút nào khi không còn dùng túi ni-lông.

Chị Hồng Nhung, 34 tuổi – Hà Nội


Mẹ về chợ

Nhiều người trong chúng ta chắc hẳn đã rất quen thuộc với hình ảnh này – hình ảnh mẹ về chợ với đồ ăn trong giỏ xe và trong làn. Đây là khoảnh khắc đẹp mà Nhiếp ảnh gia vô tình bắt gặp trên phố Hà Nội giữa một ngày nắng nóng. Cô ấy đã bỏ qua sự tiện lợi của những chiếc túi ni-lông, chọn giữ lại chiếc làn thân thuộc.

Một hình ảnh NAG bắt gặp trên phố Hà Nội


"Sống xanh" gắn kết cả gia đình

“Hồi nhỏ, tôi đã luôn mong mẹ đi chợ về với chiếc làn đầy thức ăn. Lúc đó, tôi hào hứng lắm! Bây giờ tôi và vợ vẫn duy trì đi chợ bằng làn, như vậy các con tôi sau này sẽ nhớ bố mẹ chúng đã cố gắng giảm nhựa và túi ni-lông để giữ lại môi trường xanh cho chúng.”

Anh Trường, 40 tuổi – Yên Bái


Đi chợ như bà và mẹ của chúng ta đã từng

Nhớ lại trước đây, không sử dụng túi ni-lông, các bà, các mẹ, các chị vẫn đi chợ, vẫn mua được đủ các loại đồ. Xôi được gói trong lá chuối; cá với thịt được bọc trong chiếc lá bàng to; đồ khô được gói trong giấy báo… tất cả vẫn rất gọn gàng. Ngày ấy xe cộ chưa phát triển, các bà, các mẹ còn xách giỏ đi bộ cả mấy cây số được; nay xe có cốp rộng, có quai treo, chỗ đựng, việc xách giỏ đi chợ tại sao lại khó làm đến vậy?

Chị Hoà, 39 tuổi – Yên Bái 


Lạc lõng

Nói không với túi ni-lông sẽ sớm trở thành xu hướng của nhiều chị em nội trợ. Bạn hãy tìm cho mình một chiếc túi xanh để không bị “ở lại phía sau” bạn nhé!

Chị Liên, 39 tuổi – Vĩnh Phúc


Hãy hành động! Chúng ta chỉ có một hành tinh!

Đây là thông điệp của nhóm bạn yêu môi trường. Các bạn cho rằng nỗ lực của mình là nhỏ bé, nhưng nếu mỗi người trong chúng ta dùng ít đi 1 túi ni-lông sử dụng một lần, Việt Nam sẽ giảm được gần 100 triệu túi, cả thế giới sẽ giảm được 7,8 tỷ túi. Hãy chung tay vì hoà bình, thịnh vượng cho con người và hành tinh của chúng ta.

An Nguyễn – Trường St Paul American Hà Nội cùng Phương Anh và Khánh Linh – Trường THPT Nguyễn SiêuGen Z và những chiếc túi xanh

Những vấn đề về môi trường và biến đổi khí hậu đe dọa cuộc sống của chúng ta, gia đình và tương lai của chúng ta. Những người trẻ tuổi Việt Nam, các bạn có vị trí, tầm quan trọng nhất định, các bạn cần hành động ngay và các bạn chính là kênh truyền thông mạnh mẽ nhất! 

Đức Anh – Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Thảo Nguyên – Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội và Quế Anh – Trường THPT Thực nghiệm

 Các bạn trẻ phá cách khi đi siêu thị cùng làn cói.

Đức Anh – Học viện Báo chí và Tuyên truyền


"Không!"

“Vì tương lai của các con, để các con được sống trong môi trường trong lành, sạch sẽ, tôi sẽ cố gắng nói không với túi ni-lông mỗi ngày.”

Chị Hoa, 30 tuổi – Thái Nguyên


Ngẫm nghĩ một chút

Nếu bạn vẫn nghĩ bảo vệ môi trường là một việc làm mang tầm vĩ mô thì có lẽ những hành động đơn giản như mang làn đi chợ của đôi bạn này sẽ khiến bạn thay đổi suy nghĩ. Chúng ta hoàn toàn có thể bảo vệ môi trường thông qua việc thay đổi thói quen sử dụng những sản phẩm từ nhựa khó phân hủy mỗi ngày, đặc biệt là túi ni-lông.

Đôi bạn Minh Tấn & Gia Lạc – Công Ty CP Toàn Cầu


Xách làn cói, chuẩn soái ca ... Em yêu làn cói hay là yêu anh?

Không chỉ chị em phụ nữ, ngay cả nam giới cũng trở nên rất ấn tượng khi đi chợ bằng làn.

Diễn viên Charlie Winston – Mỹ


Túi xanh đi chợ cùng diễn viên Charlie

“Không cần phải làm những chuyện to tát để bắt đầu thực hiện lối sống xanh. Ngay cả những cử chỉ nhỏ nhất cũng có thể giảm thiểu dấu chân các-bon của mỗi người trên trái đất.”

Diễn viên Charlie Winston – Mỹ


Bố sao cũng được, chỉ cần con vui!

Đây là tâm sự của anh Nam khi chúng tôi bắt gặp anh đi siêu thị cùng con gái với làn nhựa. Anh Nam nói rằng, rất nhiều người hay nhìn anh cười vì thấy anh thường xách làn nhưng cả gia đình anh đã chọn chiếc làn bền vững hơn là sự tiện lợi của những chiếc túi ni-lông.

Anh Nam, 43 tuổi – Bắc Giang

Thuận vợ thuận chồng cùng giảm ni-lông

Môi trường sống trong lành, không bị ô nhiễm là điều mà ai cũng khát khao, mong muốn. Và mong muốn đó có đạt được hay không lại phụ thuộc vào mỗi người trong chúng ta. Phải thay đổi chính mình, thay đổi nhận thức, thay đổi thói quen sử dụng túi ni-lông! Mọi việc ban đầu có thể còn khó khăn, nhưng rồi, người người làm, nhà nhà hành động, mọi việc sẽ dần thành nếp.

Cả gia đình anh Nam – Bắc Giang


Trung thành với chiếc làn xưa cũ

Trong ảnh là chị Thoa và bạn của mình. Chị Thoa hiện tại đang là giám đốc của một công ty trà. Mặc dù công việc nhiều bận rộn nhưng chị Thoa vẫn duy trì lối sống rất “xưa cũ”, vẫn đi xe đạp và vẫn mang làn mỗi khi đi chợ.

Chị Kim Thoa, 37 tuổi – Công ty Trà sạch An Nguyên

Diễn viên Hà Hương, Chị Kim Thoa và bạn Quỳnh Anh


Hạnh phúc giản dị

“Tôi coi việc yêu môi trường cũng là một hạnh phúc và hạnh phúc đó đến từ những khoảnh khắc nhỏ trong cuộc sống thường ngày. Đó có thể là đi chợ với một chiếc làn tái chế, chăm sóc cây xanh hay chỉ là trò chuyện vui vẻ với con về môi trường… Thay đổi cả thế giới thì khó nhưng chọn thay đổi cùng những niềm vui bé nhỏ để làm động lực sống mỗi ngày lại rất đơn giản.”

Chị Vũ Thu Hằng – Ngân hàng Bắc Á 


Cùng xem thêm những hình ảnh đẹp khác của triễn lãm

Cảm ơn các bạn đã xem
triển lãm!

“Tôi muốn mọi thông điệp đưa tới người xem là những bức hình chân thực và có câu chuyện của chúng. Những khoảnh khắc đẹp và mang thông điệp rõ ràng sẽ có sức lan tỏa mạnh mẽ. Chúng ta chỉ cần nỗ lực từ những điều nhỏ nhất, giống như những hạt mưa nhỏ của mùa xuân, cứ rả rích, rả rích, không cần xối xả mà đất vẫn thấm đượm và cây cối nảy mầm, sinh sôi.” – Trương Đại Dương

This website uses cookies to improve your experience. Cookie Policy