ISPONRE và các đối tác đồng hành giảm thiểu chất thải nhựa

logo-15-nam-isponre-removebg-preview

Giới thiệu về ISPONRE

Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường là đơn vị tư vấn chính sách, trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, được thành lập năm 2006 theo Quyết định số 1237/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Viện có chức năng nghiên cứu, phân tích, xây dựng chiến lược, chính sách trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường; tổ chức nghiên cứu khoa học, công nghệ và cung cấp dịch vụ tư vấn, đào tạo về quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Sau 15 năm thành lập, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường không ngừng phát triển và mở rộng quy mô hoạt động trong phạm vi chức năng của mình. Viện có nguồn nhân lực trình độ cao, được đào tạo tại các trường đại học uy tín trong nước và quốc tế. Ngoài ra, Viện đã và đang phát triển mạng lưới hợp tác với các tổ chức quốc tế, Viện nghiên cứu và các trường đại học trong nước và quốc tế hoạt động trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Liên hệ:

Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường

Địa chỉ: 479 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội

Tel: 84.24.37931627/29

Email: info@isponre.gov.vn

Website: http://isponre.gov.vn

EU_GIZ_EF_auto_x2-removebg-preview

Giới thiệu Dự án Suy nghĩ lại về nhựa – Giải pháp kinh tế tuần hoàn cho rác thải biển

Dự án “Suy nghĩ lại về nhựa – Giải pháp kinh tế tuần hoàn cho rác thải biển” hỗ trợ quá trình chuyển đổi hướng tới nền kinh tế tuần hoàn trong lĩnh vực nhựa tại bảy (7) quốc gia khu vực Đông Á và Đông Nam Á với mục tiêu giảm rò rỉ chất thải nhựa ra biển. Dự án cũng triển khai các hoạt động trong lĩnh vực quản lý chất thải nhựa, sản xuất và tiêu dùng bền vững nhựa cũng như giảm thiểu rác thải từ các nguồn trên biển. Dự án do Liên minh Châu Âu (EU) và Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Đức (BMZ) tài trợ và do Cơ quan Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) và Cơ quan hợp tác kỹ thuật quốc tế Pháp (Expertise France) thực hiện. Tại Việt Nam, Dự án phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài nguyên và Môi trường và hỗ trợ bốn (4) dự án thí điểm, trong đó có Dự án thí điểm “Sáng kiến thành lập Liên minh siêu thị nhằm giảm thiểu việc tiêu thụ túi ni-lông dùng một lần tại Việt Nam” (Dự án PLASTIC ALLIANCE).

Liên hệ:

Dự án “Suy nghĩ lại về nhựa – Giải pháp kinh tế tuần hoàn cho rác thải biển”

Cơ quan Hợp tác kỹ thuật quốc tế Pháp (EXPERTISE FRANCE)

Địa chỉ: 59 Hàm Long, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tel: 0904 81 14 18/ 024 39 44 72 55

Email: fanny.quertamp@expertisefrance.fr

Website: https://beatplasticpollution.eu/rethinking-plastics

www.expertisefrance.fr

IDH-1024x232-removebg-preview

Tổ chức Sáng kiến Thương Mại Bền Vững (IDH)

Tổ chức Sáng kiến Thương mại Bền vững (IDH) là tổ chức phi chính phủ quốc tế (INGO) có trụ sở chính đặt tại thành phố Utrecht, Hà Lan. IDH hiện đang hoạt động tại hơn 40 quốc gia trên thế giới và trong các ngành hàng, gồm chè, cà phê, ca-cao, thủy sản, dệt may, dầu cọ, gỗ, đậu tương, giấy, sắn…Sứ mệnh của tổ chức phát triển và áp dụng các phương pháp tiếp cận đổi mới, sáng tạo, phát triển thị trường để tạo thêm nhiều việc làm mới, thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ bền vững để đem lại những tác động tích cực ở quy mô lớn nhằm giải quyết các vấn đề toàn cầu, như: biến đổi khí hậu, mất rừng, bất bình đẳng giới, và cải thiện điều kiện làm việc cũng như thu nhập của người lao động và nông hộ, qua đó sẽ giúp các Quốc gia đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững vào năm 2030.

IDH bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 2012 nhằm hỗ trợ chuỗi sản xuất bền vững các mặt hàng xuất khẩu quan trọng của Việt Nam, bao gồm: dệt may, da giầy, cà phê, thủy sản chè, và hồ tiêu. IDH có nhiều kinh nghiệm trong các dự án phát triển bền vững về cả môi trường và xã hội, cải thiện cuộc sống và điều kiện làm việc của người lao động và nông dân, kết nối các ngành sản xuất với các chuỗi cung ứng toàn cầu. IDH hiện là đồng chủ tịch của 05 Chương trình Hợp tác Đối tác Công – Tư tại Việt Nam trong các ngành: cà phê, chè, dệt may và da giày, gia vị và nuôi trồng thủy sản cùng đại diện của các Bộ, ngành chủ quản của Việt Nam.

Từ năm 2021, IDH tại Việt Nam bắt đầu triển khai thực hiện Kế hoạch Chiến lược giai đoạn 2021-2025 nhằm nâng cao giá trị sản phẩm xuất khẩu, cải thiện môi trường tự nhiên, gia tăng thu nhập và tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động và nông hộ trong các ngành hàng dệt may, da giày, thủy sản, cà phê, hồ tiêu, chè ở Việt Nam.

Liên hệ:

Tổ chức Sáng kiến Thương Mại Bền Vững

Địa chỉ: Room 401, B1 Building, Van Phuc Diplomatic Compound, 298 Kim Ma, Ba Dinh, Hanoi

Website: https://www.idhsustainabletrade.com

WWF-834x1024-removebg-preview (1)

Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên Việt Nam (WWF-Việt Nam)

WWF là một trong những tổ chức bảo tồn độc lập lớn và uy tín nhất thế giới, với hơn 5 triệu người ủng hộ và một mạng lưới toàn cầu hoạt động tại hơn 100 quốc gia. Tại Việt Nam, WWF bắt đầu thực hiện chiến lược bảo tồn ở cấp quốc gia từ năm 1985 và phối hợp chặt chẽ với chính phủ Việt Nam để tiến hành các hoạt động khác nhau liên quan đến lĩnh vực bảo vệ môi trường trên khắp cả nước.

Là một đối tác tích cực của Bộ Tài nguyên và Môi trường trong triển khai Kế hoạch Hành động Quốc gia về quản lý chất thải nhựa đại dương đến năm 2030, WWF đã tham gia với vai trò thành viên chủ chốt của Tổ công tác tư vấn thúc đẩy thực hiện trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu đối với các sản phẩm, bao bì nhựa, xây dựng và triển khai chương trình Đô thị Giảm Nhựa ở Việt Nam, các chương trình truyền thông thay đổi hành vi hướng đến các doanh nghiệp, người tiêu dùng và cộng đồng trên toàn quốc nhằm giảm thiểu ô nhiễm nhựa. Mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo không có nhựa rò rỉ ra môi trường tự nhiên, tăng cường tái sử dụng và tái chế, khuyến khích sử dụng và tiêu dùng nhựa bền vững.

Hiện nay, WWF-Việt Nam đang phối hợp cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND các tỉnh/thành cũng như các tổ chức dân sự tại các địa phương trên toàn quốc nhằm lan tỏa các thông điệp và hành vi bảo vệ môi trường, nâng cao trách nhiệm của mỗi cá nhân và của cộng đồng đối với việc giảm thiểu rác thải nhựa, gắn với những giá trị mới như là người tiêu dùng văn minh, có trách nhiệm xã hội, đặc biệt là trách nhiệm với tương lai, với mục tiêu Không rác nhựa trong thiên nhiên vào năm 2030.

Liên hệ:

WWF-Việt Nam

Địa chỉ: Số 6 Ngõ 18 Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Tel: +84 243 719 3049

Email: wwfvietnam@wwf.org.vn

Website: https://vietnam.panda.org

logo2

Liên minh tái chế bao bì Việt Nam

Liên minh Tái chế Bao bì Việt Nam là tổ chức tiên phong phi lợi nhuận được thành lập tại thành phố Hồ Chí Minh ngày 21 tháng 06 năm 2019, gồm những thành viên là các công ty FDI và Việt Nam hàng đầu trong lĩnh vực hàng tiêu dùng, sản xuất bao bì, bán lẻ và nhập khẩu (gồm 19 thành viên) với cùng chung mong muốn góp phần vì một Việt Nam xanh, sạch, đẹp bằng việc thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn thông qua việc làm cho quá trình thu gom và tái chế bao bì sản phẩm được thực hiện theo cách dễ tiếp cận hơn và bền vững hơn. Đây là một trụ cột quan trọng trong nguyên tắc 3R (Reduce – giảm thiểu, Reuse – tái sử dụng, Recycle – Tái chế).

Mục tiêu: Vào năm 2030 tất cả bao bì do các thành viên trong liên minh đưa ra tiêu thụ trên thị trường đều sẽ được thu gom và tái chế.

Định hướng:

  • Nâng cao nhận thức người tiêu dùng về tái chế và phân loại rác
  • Làm vững mạnh hệ sinh thái thu gom bao bì sẵn có
  • Thúc đẩy các chương trình tái chế của nhà máy xử lý và sản xuất bao bì
  • Hợp tác với Chính Phủ ủng hộ và phổ biến bộ nguyên tắc 3R (Reduce – Giảm thiểu, Reuse – Tái sử dụng và Recycle – Tái chế) trong bảo vệ môi trường, đặc biệt là Recycle – Tái chế, đem đến vòng đời thứ hai cho những bao bì đã qua sử dụng

Các hoạt động của PRO Việt Nam đang thực hiện:

Khu vực Hà Nội:

  • Hợp tác với Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) để triển khai dự án “Quản lý, phân loại rác thải tại nguồn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn trên địa bàn Thành phố Hà Nội” qua việc truyền thông phân loại, thu gom rác bao bì thí điểm tại Quận Đống Đa cũng như hỗ trợ công nhân vận hành nhà máy phân loại và xử lý rác có giá trị thấp từ 6/2021 đến 6/2022.
  • Hợp tác với Hiệp hội Môi trường Đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam (VUREIA) triển khai dự án “Truyền thông nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cộng đồng trong việc phân loại, tái sử dụng và tái chế rác thải nhằm thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn hướng đến phát triển bền vững” tại Huế, Đà nẵng, Cần Thơ cho nhóm đối tượng là người nội trợ, sinh viên và khán thính giả nghe đài từ 7/2021 – 7/2022.

Khu vực TP. Hồ Chí Minh:

Kết nối và triển khai cho nhiều đối tượng và nhiều khu vực để thực hiện hoạt động truyền thông, phân loại, thu gom và tái chế rác bao bì (PET, UBC và Laminate) được đa dạng và toàn diện:

  • Khối đô thị: Liên kết với Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP.HCM (CITENCO) triển khai dự án thí điểm “Thiết lập cơ sở hạ tầng phục vụ công tác thu gom, phân loại tiền xử lý chất thải tái chế, xây dựng mạng lưới kết nối những người thu gom rác dân lập tại khu vực Quận Tân Phú và Quận 11.
  • Khối Trường học: Hợp tác với Sở Giáo dục Đào tạo TP.HCM (DOET) để triển khai việc tổ chức tuyên truyền thông qua tập huấn và ngày hội tái chế, thực hành phân loại, thu gom vỏ hộp sữa, vỏ chai nhựa, vỏ snack và bánh kẹo (laminate) áp dụng cho 1,000 trường mầm non và tiểu học trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh
  • Khối cư dân: Kết hợp với Tập đoàn Novaland thực hiện việc truyền thông, phân loại và thu gom rác bao bì tại các khu dân cư của Novaland như Sunrise (Q.7) và Richstar (Q. Tân Phú)
  • Khối siêu thị, bán lẻ: Liên kết với hệ thống các siêu thị, cửa hàng như Saigon Coop, An Nam Gourmet, Aeon Mall, MM Mega Market để triển khai hoạt động truyền thông online qua các trang mạng xã hội và offline như đặt thùng rác, banner, digital signae, ngày hội tái chế… nhằm nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng về hoạt động phân loại và thu gom rác thải bao bì.

Liên hệ:

ProVietnam

Địa chỉ: Tâng 5, Tòa Nhà Linco Group, số 61A – 63A Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Tel:+84 2835 ​355 99

Email: info@provietnam.com.vn

Website: https://provietnam.com.vn

This website uses cookies to improve your experience. Cookie Policy